วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2554

15/06 เตือนอันตรายตะกั่วจากหม้อก๋วยเตี๋ยวด้อยคุณภาพ พิษสะสมมากเสี่ยงอัมพาต

15/06 เตือนอันตรายตะกั่วจากหม้อก๋วยเตี๋ยวด้อยคุณภาพ พิษสะสมมากเสี่ยงอัมพาต


นพ.สม ยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงอันตรายจากสารตะกั่วในหม้อก๋วยเตี๋ยวเก่าไม่ได้คุณภาพ ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศ 166,760 แห่ง เป็นร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว 75,000 แห่ง มีตั้งแต่ระดับรถเข็นข้างถนนไปจนถึงระดับร้านในห้างสรรพสินค้า มีทั้งถูกสุขลักษณะ และไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะหม้อก๋วยเตี๋ยวซึ่งถือเป็นอุปกรณ์หลักจำเป็นต้องมีคุณภาพ ไม่ชำรุด เพราะหากไม่ได้คุณภาพอาจทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารตะกั่วได้ วิธีสังเกตหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ไร้สารตะกั่วปนเปื้อน จะมีลักษณะการประสานรอยต่อเป็นแนวตะเข็บเรียบร้อย ประณีต และไม่ขรุขระ เนื่องจากไม่ใช้โลหะประสานแนวเชื่อม แต่อาศัยการหลอมเหลวของเนื้อสเตนเลส


ล่า สุดสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้เหล็กกล้าไร้สนิม : ภาชนะหุงต้มที่มีรอยประสานขึ้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน มอก. (มาตรฐานบังคับ) ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4043 (พ.ศ. 2552) โดยมีผลบังคับให้ผู้ผลิตต้องผ่านมาตรฐาน มอก. (มาตรฐานบังคับ) เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2554 เป็นต้นไป กรมอนามัยจึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการควรหันมาใช้หม้อก๋วยเตี๋ยวอนามัย ซึ่งมีอายุการใช้งานนานกว่า ทนทาน ไม่ชำรุดง่าย และเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

ที่มา: มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ